Nguyên nhân tăng nguy cơ nhiễm sùi mào gà ở các cặp đôi

Bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục, rất nhiều cặp đôi hay mắc phải.t Chúng ta cùng xem những nguyên nhân làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh sùi mào gà này nhé.
Bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh sùi mào gà do virus HPV gây ra và hay gặp nhất ở những người quan hệ tình dục sớm. Ngoài ra việc quan hệ thô bạo có thể gây tổn thương các cơ quan sinh dục hay có nhiều bạn tình, mắc các bệnh lây qua đường tình dục khác,hút thuốc lá, dinh dưỡng kém và suy giảm hệ miễn dịch. Bệnh sùi mào gà lây truyền chủ yếu qua giao hợp.

Lây lan bệnh sùi mào gà

Tiếp xúc với da

Khi xâm nhập vào cơ thể qua việc tiếp xúc với da, niêm mạc virus khu trú ở các tế bào cận đáy, ủ bệnh trong khoảng thời gian 1-8 tháng sau đó kích thích tăng sinh tế bào đáy dẫn đến sự hình thành những tổn thương ở biểu mô, hình dạng sùi lên như hoa súp lơ hay mào gà.

nguyen-nhan-tang-nguy-co-nhiem-sui-mao-ga-o-cac-cap-doi
Yếu tố tâm lý

Sùi mào gà hiện chưa có thuốc đặc trị nên sau khi được điều trị, trong một số trường hợp bệnh vẫn có thể tái phát. Rất ít người biết rằng, yếu tố tâm lý là một trong những nguyên nhân liên quan tới sự tái phát của bệnh sùi mào gà. Bệnh sùi mào gà tái phát do yếu tố tâm lý là vì điều trị bệnh trong một thời gian dài khiến cho người bệnh phải chịu nhiều áp lực cả về thể xác và tinh thần.

Yếu tố trong sinh hoạt

Bệnh nhân khi bị sùi mào gà có thể do yếu tố tâm lý bị chi phối nên dễ gặp các rối loạn trong sinh hoạt, ví dụ như không thấy ngon miệng, rối loạn giấc ngủ… Những thay đổi này khiến cho sức đề kháng của cơ thể giảm xuống rõ rệt, dẫn đến bệnh sùi mào gà sau khi được điều trị vẫn có nguy cơ tái phát.

Bộ phận sinh dục ẩm ướt

Với những người có bộ phận sinh dục ẩm ướt, viêm âm hộ, âm đạo, suy giảm miễn dịch hoặc đi kèm bệnh phụ khoa khác thì càng dễ mắc căn bệnh này hơn.

Nguyên nhân tăng nhiễm bệnh sùi mào gà

Tồn tại con đường lây bệnh

Các yếu tố cận lâm sàng và các con đường lây bệnh tiềm ẩn vẫn tồn tại trong cơ thể nên là nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Suy giảm chức năng miễn dịch

Suy giảm chức năng miễn dịch của cơ thể là nguyên nhân dễ gây ra bệnh sùi mào gà.

Các hành vi quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục không an toàn khiến bệnh sùi mào gà dễ có nguy cơ tái phát. Ngoài ra, với những đối tượng quan hệ tình dục sớm trước 19 tuổi, tỉ lệ tái phát sùi mào gà sẽ cao hơn.

Nguồn:  Vietnamnet.vn